Bảo vệ gia đình Việt

Ung thư buồng trứng: “Sát thủ thầm lặng” đối với phụ nữ

Ung thư buồng trứng: “Sát thủ thầm lặng” đối với phụ nữ

Phát biểu trong Hội thảo liệu pháp kháng sinh mạch diễn ra tại TPHCM hồi tháng 4 năm 2016, GS.TS.BS Nguyễn Chấn Hùng, Chủ tịch Hội ung thư Việt Nam cho biết, ung thư buồng trứng có tỷ lệ tử vong cao.

Trên thế giới, hàng năm có khoảng 240.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh này, và có tới 150.000 trường hợp tử vong. Ở Việt Nam, ước tính có khoảng 1.200 phụ nữ mắc ung thư buồng trứng mỗi năm, tỉ lệ sống sót sau 5 năm chỉ khoảng 45%. Đánh giá về mức độ nguy hiểm, ung thư buồng trứng là căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao nhất trong các bệnh ung thư phụ khoa. Hãy cùng Bảo vệ Gia đình Việt tìm hiểu về căn bệnh này.

 

Ung thư buồng trứng là gì?

U ác tính xuất hiện từ buồng trứng được gọi là ung thư buồng trứng. Có một vài loại ung thư buồng trứng. Loại phổ biến nhất là ung thư buồng trứng xuất hiện trên bề mặt buồng trứng (ung thư tế bào biểu mô). Ngoài ra, hai loại ung thư ít gặp hơn là ung thư buồng trứng bắt đầu từ tế bào sản xuất trứng (u tế bào mầm) và ung thư buồng trứng bắt đầu ở mô đệm xung quanh buồng trứng (u mô đệm).

 

Điều nguy hiểm ở ung thư buồng trứng là tế bào ung thư buồng trứng có thể tách ra khỏi buồng trứng và lan sang các mô và cơ quan khác trong một quá trình được gọi là ‘rụng’. Tế bào ung thư buồng trứng cũng có thể đi vào trong mạch máu hay hệ bạch huyết, di chuyển và tạo nên khối u mới ở những bộ phân khác của cơ thể.

 

Những ai có nguy cơ mắc ung thư buồng trứng?

Ung thư buồng trứng có thể gặp ở bất kỳ phụ nữ nào, tuy nhiên, căn bệnh này đa phần tấn công những người phụ nữ có những đặc điểm như sau:

  • Phụ nữ sau mãn kinh: Khoảng 8 trên 10 người được chẩn đoán bệnh đều trên 50 tuổi, vào giai đoạn đã hoặc đang trong thời kỳ mãn kinh.
  • Người trong gia đình có tiền sử bệnh: Nếu trong gia đình có chị hoặc mẹ đã từng mắc ung thư buồng trứng, đặc biệt là nếu di truyền gen đột biến BRCA1 hoặc BRCA2, thì nguy cơ mắc ung thư buồng trứng và ung thư vú cao hơn. Tiền sử gia đình hoặc bản thân có ung thư vú hoặc ung thư đại tràng cũng gắn với tăng nguy cơ ung thư buồng trứng.
  • Không sinh con: Những phụ nữ không sinh con, có kinh nguyệt sớm (trước 12 tuổi) hoặc mãn kinh muộn có vẻ mắc bệnh nhiều hơn các phụ nữ khác

 

Ngoài ra, những yếu tố khác như sử dụng thuốc kích thích sinh sản, sử dụng bột tan ở vùng sinh dục, điều trị hormone thay thế cũng là những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ.

Các dấu hiệu ung thư buồng trứng

 

Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ, chỉ có khoảng 20% những ca mắc ung thư buồng trứng được phát hiện ở giai đoạn đầu. Nhưng khi ung thư buồng trứng được phát hiện sớm, nhiều bệnh nhân có thể sống lâu hơn 5 năm sau khi chẩn đoán.

 

Ung thư buồng trứng thường không có dấu hiệu và triệu chứng rõ ràng cho đến khi nó đã ở giai đoạn muộn. Theo TS Y khoa Nguyễn Thanh Đạm, Tổng thư ký hội Phòng chống ung thư Việt Nam, dấu hiệu và triệu chứng ung thư buồng trứng có thể bao gồm:

  • Khó chịu và/hoặc đau khắp bụng (trướng hơi, không tiêu, bị đè, trướng lên, phù nề, co thắt).
  • Buồn nôn, đi phân lỏng, táo bón hoặc tiểu rắt.
  • Mất cảm giác ngon miệng
  • Cảm thấy đầy bụng thậm chí chỉ sau bữa ăn nhẹ
  • Tăng hoặc giảm cân không rõ nguyên nhân
  • Ra máu âm đạo bất thường.

Những triệu chứng này có thể do ung thư buồng trứng hoặc do những bệnh khác ít nghiêm trọng hơn gây ra. Điều quan trọng là bạn phải đến bác sĩ kiểm tra khi có những triệu chứng này.

 

Ung thư buồng trứng được chẩn đoán như thế nào?

 

Bác sĩ sẽ tiến hành khám lâm sàng và chỉ định các xét nghiệm chẩn đoán. Một số thăm dò và xét nghiệm chẩn đoán hữu ích được trình bày dưới đây:

Khám vùng chậu bao gồm khám tử cung, âm đạo, buồng trứng, ống dẫn trứng, bàng quang và trực tràng để phát hiện ra bất thường về hình dạng và kích thước của những bộ phận này.

Siêu âm là phương pháp sử dụng sóng âm có tần số cao.Sóng âm được hướng vào buồng trứng và dội lại tạo hình ảnh siêu âm. Mô lành, u nang và khối u biểu hiện khác nhau trên ảnh siêu âm.

Xét nghiệm CA-125 là một xét nghiệm máu để đo nồng độ CA-125, một chất chỉ điểm khối u xuất hiện với một lượng cao hơn bình thường trong máu của những phụ nữ bị ung thư buồng trứng.

Thụt baryt là phương pháp chụp X quang đại tràng và trực tràng. Dung dịch bari sau khi được thụt vào bệnh nhân sẽ giúp hiển thị hình ảnh đại tràng và trực tràng trên tia X quang, làm cho khối u và những khu vực bất thường khác dễ quan sát hơn.

Chụp cắt lớp vi tính là phương pháp sử dụng một máy X quang nối với máy vi tính để chụp chi tiết những bộ phận bên trong cơ thể.

Sinh thiết là phương pháp lấy mô để quan sát dưới kính hiển vi.Bác sĩ giải phẫu bệnh nghiên cứu mô và đưa ra chẩn đoán.

 

Nếu ung thư buồng trứng được chẩn đoán, bác sĩ có thể muốn biết ung thư đang ở giai đoạn nào. Phân giai đoạn là một cố gắng để phát hiện ra ung thư đã lan chưa và nếu đã lan thì lan đến bộ phận nào của cơ thể. Sau khi biết được giai đoạn của bệnh, bác sĩ sẽ lập phác đồ điều trị.

 

Bạn cần làm gì để phòng ngừa ung thư buồng trứng?

 

Tuy ung thư buồng trứng là căn bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh ung thư phụ khoa, nhưng bạn hoàn toàn có thể làm giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh khi áp dụng những lời khuyên từ bác sĩ như sau:

 

Duy trì chế độ ăn uống lành mạnh và tập luyện thường xuyên:Đây không chỉ là cách tốt để đẩy lùi ung thư buồng trứng mà còn được áp dụng với tất cả các loại ung thư. Một chế độ ăn lành mạnh cần có đầy đủ chất xơ như và vitamin tự nhiên từ rau xanh, ngũ cốc hoa quả,.. cùng chế độ tập luyện sẽ giúp bạn kiểm soát mỡ cơ thể, là yếu tố được liên kết với nguy cơ ung thư buồng trứng.

 

Kéo dài thời gian cho con bú sữa mẹ:Việc nuôi con bằng sữa mẹ làm giảm số lần rụng trứng, và nghiên cứu đã chỉ ra rằng giảm số lần rụng trứng trong đời phụ nữ có thể hạ thấp nguy cơ mắc ung thư buồng trứng.

 

Khám sức khỏe định kỳ:Khám lâm sàng chung, khám vùng chậu, siêu âm vùng bụng, âm đạo là những biện pháp có thể được thực hiện. Tuy nhiên đối với những phụ nữ có những đặc điểm, yếu tố nguy cơ mắc ung thư buồng trứng nên làm thêm kiểm tra CA-125 đánh dấu khối u để hiệu quả kiểm tra được nâng cao.

 

Trả lời