Bảo vệ gia đình Việt

7 bài tập thể dục an toàn dành cho người bị bệnh tim

7 bài tập thể dục an toàn dành cho người bị bệnh tim

Với những người bị bệnh tim, duy trì tập luyện các bài tập thể dục thích hợp rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe, cải thiện chức năng của tim.
1_38599
Nguồn: Internet

Tập thể dục đem lại rất nhiều ích lợi, từ giảm huyết áp, giảm cân đến cải thiện tim mạch, phổi. Nhưng người bệnh tim thường hay lo sợ rằng tập luyện sẽ dễ khiến họ bị đau tim hơn. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, có nhiều môn thể thao rất an toàn với người bệnh tim mà họ có thể theo đuổi.

Các bác sĩ cũng cho rằng duy trì tập luyện sau chương trình phục hồi sức khỏe cho bệnh nhân tim là điều rất cần thiết để bảo đảm và cải thiện chức năng của tim. Tuy nhiên, cần kiểm tra trước khi bắt đầu bất kỳ loại hoạt động nào và cần phải có 5-10 phút khởi động trước khi tập.

1. Aerobic

Các bài tập aerobic thông thường không quá nặng, khá an toàn với người bị suy tim. Tập môn này hằng ngày trong khoảng thời gian hợp lý có thể cải thiện sức khỏe cho người bệnh tim.

Người bị bệnh tim có thể tập chừng 25-30 phút những bài aerobic nhẹ mỗi ngày. Không nên có những động tác đột ngột như cử tạ, vì nó sẽ yêu cầu tim hoạt động mạnh khiến cơ tim đã suy yếu càng yếu hơn, gây ra nhịp tim bất thường.

2. Đi bộ

Đi bộ nhanh cũng đem lại lợi ích tương đương như chạy bộ. Thói quen đi bộ có thể làm cơ tim mạnh hơn, giảm cholesterol xấu.

3. Bơi

Bơi là hoạt động thể thao nhẹ nhàng nhưng cải thiện tốt cho tim, phổi. Ngay cả khi không bơi, bạn cũng có thể tìm những hoạt động khác dưới hồ như đi trong nước, tập aerobic… Nước tạo áp lực lên cơ thể tốt cho khớp.

4. Đạp xe

Đạp xe ngoài trời hay trong phòng tập cũng rất tốt cho tim, phổi mà không tạo áp lực lên lưng, hông, đầu gối, mắt cá. Nên tránh đạp xe trong thời tiết khắc nghiệt khiến tuần hoàn máu và thở khó khăn hơn.

5. Tập trên máy

Máy tập toàn thân giúp bạn tập thể thao nhẹ, có thể tùy chỉnh mức độ tập theo sức khỏe, từ tập tay chân cho đến các bài tập toàn thân.

6. Quần vợt

Những bệnh nhân bị bệnh tim nhẹ khi tập quần vợt sẽ nhận thấy các thay đổi thể chất đáng kể, giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Nhưng cần chú ý nhiệt độ và giữ cơ thể đủ nước.

7. Yoga

Vài hình thức yoga rất an toàn cho người bệnh tim. Người bị huyết áp cao cần có bài tập đặc biệt riêng. Yoga làm giảm căng thẳng, lo lắng, tương tự như thiền và thái cực quyền, đem lại nhiều ích lợi lâu dài cho người bệnh tim.

Nguồn: baomoi

Trả lời