Bảo vệ gia đình Việt

Bỏ ngay 8 thói quen xấu khi tập gym
Nguồn: Internet

Bỏ ngay 8 thói quen xấu khi tập gym

Những thói quen xấu khi tập gym khiến bạn bị dậm chân tại chỗ. Đây không chỉ là thói quen ảnh hưởng đến kết quả tập luyện mà còn gây những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của bạn.

Có một vài thói quen xấu khi tập gym cần thay đổi để quá trình luyện tập đạt hiệu quả như mong muốn:

1. Tập gym khi đói

Rất nhiều người có quan niệm sai lầm rằng việc tập gym khi đói sẽ đem lại hiệu quả tích cực trong quá trình đốt mỡ. Thực tế, đây là quan niệm sai lầm. Dù bạn thuộc nhóm cơ nào thì việc đến phòng tập trong vòng 30 phút đến 60 phút vẫn nên ăn nhẹ.

Việc đói bụng mà tập gym trong quá trình tập luyện sẽ gây ra cơn co thắt bụng, làm tăng nguy cơ đau dạ dày. Đây không chỉ là điều kiện khiến bạn không chỉ không đủ năng lượng cho buổi tập đúng tiêu chuẩn mà đây còn là thói quen xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

2. Thực hiện bài tập lặp lại

Bản chất việc tập gym hay luyện tập bất kỳ môn thể thao và các hoạt động thể chất nào cũng cần tăng dần cường độ luyện tập chứ không nên tập theo lối mòn. Trong khi cơ thể chúng ta cần thích nghi với các bài tập trong một khoảng thời gian nhất định.

du-xa-don-thuong-xuyen-la-cach-tang-chieu-cao-hieu-qua1

Vì điều này, nếu việc tập gym lặp đi lặp lại mà không có thay đổi về số lượng lần tập hay bài tập thì cơ sẽ bị đì và không phát triển. Đây là điều không nên. Muốn biết sự tiến bộ của bản thân bạn cần nâng số lần tập và thay đổi các bài tập để tạo ra thách thức cho mình và đạt mục tiêu của cơ thể.

3. Khởi động nhanh

Trong quá trình tập gym, quá trình khỏi động là quá trình vô cùng quan trọng vì giúp ích cho con người làm quen với các vận động sau đó trong nhiều giờ liên tục. Đây là nguyên nhân nếu bạn khởi động quá nhanh sẽ khiến cơ thể nhanh chóng bị mệt.

Trong các trường hợp cơ thể đang yếu thậm chí tập gym khi khởi động nhanh có thể gây ra một số vấn đề nguy hiểm về sức khỏe như: chóng mặt dẫn đến nguy hiểm khi ngã máy tập,…

4. Không kéo giãn cơ thể trước khi thực hiện tập gym

Bản chất của việc kéo giãn cơ thể là một trong những bước khởi động giúp cơ thể. Các hoạt động kéo giãn động với các động tác đá chân hay duỗi tay thay vì giãn tĩnh vì cơ của bạn sẽ bị yếu.

Nếu bạn đang mắc phải thói quen xấu này thì cần thay đổi ngay lập tức vì nếu tập gym trước khi kéo giãn cơ thể sẽ dễ khiến bạn bị chấn thương.

5. Thực hiện tập luyện không theo kế hoạch

Việc tập luyện của cơ thể không phải tùy hứng và muốn tập thế nào cũng được. Bản chất mỗi nhóm cơ đều cần có thời gian luyện tập và nghỉ ngơi phù hợp. Do đó nếu không thể lên kế hoạch để tập luyện thì bạn dù bỏ ra nhiều thời gian tập việc tập luyện của bạn vẫn sẽ không đạt hiệu quả như mong muốn.

6. Cơ thể nạp quá nhiều protein

Protein trong cơ thể con người có tác dụng hỗ trợ, bù đắp năng lượng nhanh chóng ngay sau khi tập luyện. Việc lạm dụng nó nhiều lại là thói quen không tốt cho việc tập gym.

Để việc tập gym và chế độ dinh dưỡng phù hợp, bạn cần cân bằng giữa các nhóm thức ăn, các thành phần dưỡng chất như carbonhydrat là điều cần thiết để cơ thể khỏe mạnh.

7. Chỉ tập vùng bạn muốn

Đặc biệt đối với cơ thể nữ giới thường xuất hiện nhiều vùng khuyết điểm. Đây là nguyên nhân khiến mọi người có xu hướng chỉ tập trung những vùng bạn muốn cải thiện.

Thực tế, việc tập trung những vùng khuyết điểm không phải thói quen xấu. Tuy nhiên, đây lại không phải thói quen tập luyện gym tốt. Đặc biệt nếu áp dụng cách tập này sẽ khiến các nhóm cơ phát triển không đều, thậm chí có nhiều trường hợp sẽ gây tác dụng xấu đến sức khỏe.

8. Tắm ngay sau khi tập gym

Tắm ngay sau khi tập là thói quen xấu khi tập gym mà nhiều người mắc phải. Sau khi kết thúc buổi tập, cơ thể bạn mất đi nhiều năng lượng, các cơ có triệu chứng mỏi nhiều. Khi đó bạn cần thời gian để nghỉ ngơi, để ổn định hơi thở trước thay vì việc vội vàng đi tắm.

Những thói quen xấu ở trên đều ít nhiều sẽ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Do đó để bảo vệ và tăng cường sức khỏe của bản thân, bạn cần thay đổi và từ bỏ những thói quen xấu khi tập gym ở trên để có một cơ thể khỏe mạnh.

Nguồn: Phụ nữ Việt Nam

Trả lời