Bảo vệ gia đình Việt

Để cải thiện chức năng não, chỉ cần mười phút thể dục nhẹ mỗi ngày

Để cải thiện chức năng não, chỉ cần mười phút thể dục nhẹ mỗi ngày

Không cần phải tập những động tác thể dục mạnh mà chỉ cần vận động nhẹ nhàng trong 10 phút là bộ não của bạn đã trở nên hoạt động tốt hơn.

  • Để cải thiện chức năng não, chỉ cần mười phút thể dục nhẹ mỗi ngày - Ảnh 1.

Đi bộ nhẹ nhàng cũng là cách tốt để giúp bộ não hoạt động hiệu quả. Ảnh: New York Times

Kết luận này được các nhà khoa học thuộc Đại học California, Irvine (Mỹ) và Đại học Tsukuba (Nhật Bản) khẳng định và công bố trong Kỷ yếu của Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia (Mỹ).

Trước đó, nhiều nghiên cứu thực hiện trên chuột cho thấy những con chuột được cho chạy nhiều sẽ phát triển nhiều tế bào não mới hơn con chuột ít vận động. Một số nghiên cứu sức khỏe con người cũng đưa ra kết luận tương tự rằng tập thể dục giúp tinh thần minh mẫn hơn, cải thiện trí hơn là ngồi thụ động.

Tuy nhiên, nghiên cứu cũ được thực hiện dựa trên những bài tập ở cường độ cao, chẳng hạn như chạy bộ hoặc đi bộ nhanh và thường xuyên trong nhiều tuần hoặc vài tháng tại một thời điểm.

Các nhà khoa học mới đây đã thực hiện nghiên cứu trên một nhóm 36 sinh viên đại học trẻ và khỏe mạnh. Những đối tượng nghiên cứu này có sức khỏe và tinh thần tốt, bộ não và trí nhớ vẫn trong giai đoạn hoạt động mạnh.

Những sinh viên này được cho ngồi trên một chiếc xe đạp cố định và đạp nhẹ nhàng trong 10 phút mà không tăng nhịp tim. Kết thúc 10 phút đạp xe, họ hoàn thành một bài kiểm tra bộ nhớ trên máy vi tính. Bài kiểm tra so sánh sự khác nhau giữa các hình ảnh đòi hỏi nhanh chóng, khéo léo và trí nhớ tốt.

Sau đó, đạp xe chậm 10 phút một lần nữa và kiểm tra trí nhớ bằng cách hoàn thành bài kiểm tra trong khi được một máy MRI quét não.

Kết quả cho thấy, nhóm sinh viên này ghi nhớ hình ảnh tốt hơn sau khi đạp xe. Đặc biệt với những hình ảnh phức tạp và giống nhau.

Nói cách khác, những hình ảnh khó khiến họ phải căng thẳng trước đó trở nên dễ nhớ hơn sau khi tập thể dục.

Bất ngờ hơn là bộ não của nhóm sinh viên này cũng hoạt động khác biệt sau khi họ đã đạp xe. Ảnh chụp MRI cho thấy vùng hồi hải mã sáng lên cùng lúc với các bộ phận khác của não khi các sinh viên tư duy tìm câu trả lời.

Điều này chỉ ra rằng những phần tách biệt về mặt vật lý của bộ não có sự kết nối tốt hơn. Sự phối hợp giữa các bộ phận khác nhau của bộ não càng lớn thì các sinh viên thực hiện bài kiểm tra trí nhớ càng tốt.

Michael Yassa, giám đốc Trung tâm UC Irvine về Thần kinh học và trí nhớ, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Thật thú vị khi thấy những hiệu ứng đó xảy ra quá nhanh chỉ sau khi tập thể dục nhẹ nhàng“.

Phát hiện mới này cho thấy rằng tập thể dục có thể thay đổi bộ não và tâm trí của mọi người ngay lập tức mà không cần phải tập cường độ cao trong nhiều tuần. Ngoài đạp xe, chúng ta có thể lựa chọn nhiều bài tập nhẹ nhàng khác.

Michael Yassa và nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ khám phá những vấn đề còn bí ẩn trong các nghiên cứu tương lai và sẽ xem xét những tác động ở những người trẻ và già hơn.

 

MINH HẢI (Theo New York Times )

Trả lời