Bảo vệ gia đình Việt

Đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày là tốt cho sức khỏe?

Đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày là tốt cho sức khỏe?

Đối với mọi người, đi bộ là một trong những phương pháp tập luyện thể chất đơn giản, dễ thực hiện nhất. Với những người quá bận với công việc hoặc lười vận động thì thói quen đi bộ dù thêm bao nhiêu bước cũng có tác động tích cực đến sức khỏe và giúp duy trì vóc dáng.

1. Thói quen đi bộ tốt cho sức khỏe

Đa số mọi người khi có ý định quyết tâm giảm cân đều tập trung vào việc ăn kiêng. Tuy nhiên đây lại là cách giảm cân không bền. Ngay khi bạn ăn trở lại thì cân nặng sẽ lại quay về mức cũ. Do đó, muốn giảm cân hiệu quả ngoài việc ăn kiêng cần phải tập luyện thể dục.

Rèn luyện thói quen ăn uống lành mạnh và tập luyện thể thao là hai thói quen tốt nhất, hiệu quả nhất giúp bạn giảm cân. Tuy nhiên, muốn duy trì cân nặng ở mức ổn định và tránh vòng eo tăng thêm lượng mỡ thừa thì quá trình giảm cân sẽ diễn ra dễ dàng hơn. Vì vậy lựa chọn đi bộ thường xuyên là một thói quen vừa dễ vừa không tốn quá nhiều công sức mà vẫn có thể thực hiện.

2. Đi bộ bao nhiêu bước thì có thể tránh tăng cân

Thực tế mọi người đều không hiểu rõ mình cần đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày để có thể duy trì được cân nặng. Đối với nhiều người con số 10.000 bước mỗi ngày được xem là con số lý tưởng để đi bộ. Tuy nhiên, thực tế số lượng con số thật lại cần nhiều hơn con số trên.

Nghiên cứu trên The International Journal of Obesity được công bố vào năm 2017 cho biết cơ thể người thật sự khỏe mạnh thì mỗi người có thể đi bộ lên tới 15.000 bước/ngày.

Ngoài ra, nghiên cứu do các chuyên gia tại Đại học Warwick của (Anh) thực hiện đã so sánh lối sống của những nhân viên văn phòng ít vận động với các nhân viên giao thư của bưu điện cho kết quả:

– Đối với nhân viên giao thư:

Nhân viên giao thư mỗi ngày họ thường phải đi trên 15.000 bước. Số bước đi này khi tính ra có thể tương đương với 11km hoặc hơn 3 giờ đi bộ liên tục với tốc độ bình thường. Còn nếu tốc độ nhanh thì người đi bộ sẽ mất khoảng hơn 2 giờ để đi bộ 15.000 bước.

Điều này cho kết quả rằng với phân tích chỉ số khối lượng cơ thể (BMI) của các nhân viên giao thư với số đo vòng bụng và trao đổi chất đều diễn ra ở mức khỏe mạnh. Không chỉ vậy các nhân viên giao thư do đi bộ nhiều cũng làm giảm các nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

– Nhân viên văn phòng:

Việc ngồi một vị trí làm việc cả ngày với khoảng thời gian từ 12 đến 15 giờ mỗi ngày mà không vận động. Các chỉ số BMI của nhân viên văn phòng đều cao hơn, vòng eo hay nồng độ đường huyết, cholesterol đều cao hơn so với nhân viên giao thư.

Nhân viên văn phòng thường đau mỏi cổ gáy là do đâu?

Đây là một trong những nguy cơ khiến nhân viên văn phòng không thường xuyên vận động, đi bộ mắc bệnh tim mạch cao hơn.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cũng cho kết quả tích cực rằng đối với những người thường xuyên phải ngồi làm việc một chỗ lâu dài thì mọi nỗ lực đi bộ đều giúp làm giảm nguy cơ tăng cân, tích tụ mỡ và làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

3. Chuyện gia nói gì với thói quen đi bộ của nhân viên văn phòng

Muốn ngăn vòng eo tăng lớn hơn, chỉ số BMI của cơ thể cân đối thì cần tranh thủ đi bộ bất cứ khi nào bạn có thể.

– Đi bộ có thể được chia nhỏ ra làm nhiều lần trong ngày, mỗi lần đi bộ kéo dài 20 phút chia ra làm 3 thời điểm cho nhân viên văn phòng tận dụng thời gian: trước giờ làm, thời gian nghỉ trưa và sau giờ làm.

– Dành thời gian để hít thở không khí trong lành khi đi bộ cũng là biện pháp tốt cho sức khỏe tinh thần.

– Thời gian làm việc nhân viên văn phòng nên tranh thủ khoảng 30 phút hãy đứng dậy đi lại khoảng 2 phút bằng cách: đi bộ ra lấy nước uống, đi bộ đến nhà vệ sinh, đi bộ quanh văn phòng, hành lang hoặc cầu thang bộ.

– Tất cả các thói quen vận động đều giúp cơ thể thiêu đốt nhiều calo hơn, điều này làm tăng cường quá trình trao đổi chất và nhờ đó mà giúp cơ thể ngăn ngừa tích mỡ thừa, tăng cân.

 

Trả lời