Bảo vệ gia đình Việt

Đột ngột ngưng tập thể dục có thể khiến bạn gặp phải vấn đề gì?

Đột ngột ngưng tập thể dục có thể khiến bạn gặp phải vấn đề gì?

Thói quen tập thể dục đem lại nhiều lợi ích về thể chất, sức khỏe của con người. Tuy nhiên, nếu đột ngột ngưng tập thể dục có thể dẫn đến nhiều tiêu cực làm ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần.

Thời gian tập luyện thể dục đang diễn ra điều độ, điều này khiến cơ thể khỏe mạnh. Nếu đột ngột nghỉ tập luyện thể dục trong nhiều ngày, cơ thể bạn sẽ xuất hiện một vài vấn đề ảnh hưởng đến sức khỏe sau:

1. Làm tăng nguy cơ trầm cảm

Một trong những tác dụng phụ tiêu cực gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của người tập luyện. Điều này sẽ làm thay đổi tâm trạng, làm tăng nguy cơ trầm cảm ở người đang có thói quen tập luyện thể dục thể thao đều đặn, thường xuyên.

Hiện tượng này xảy ra nguyên nhân chính là do quá trình ngưng luyện tập diễn ra quá đột ngột. Não của người tập luyện không còn nhận được lượng máu lưu thông dồi dào như khi còn tập luyện thường xuyên.

Ngoài ra, trong nghiên cứu của Đại học Adelaide của Úc cho biết, nếu ngừng tập luyện trong 3 ngày liên tiếp là nguyên nhân làm tăng nguy cơ xuất hiện các triệu chứng của trầm cảm.

Đột ngột ngưng tập thể dục có thể khiến bạn gặp phải vấn đề gì - Ảnh 2.

2. Ngưng tập thể dục đột ngột khiến cơ bắp bị co lại

Thực tế khi mất khối lượng cơ là giảm mật độ xương là một trong những tác động rõ ràng nhất sau khi ngưng tập luyện. Các chuyên gia cho biết tình trạng này làm tăng nguy cơ đau lưng, đau khớp và chấn thương nặng.

Do đó, nhóm cơ thường phụ thuộc vào các loại bài tập mà người tập luyện thể dục thực hiện. Đối với những người thường xuyên chạy bộ, nhóm cơ nơi bắp chân có khả năng cao bị suy giảm sức mạnh và khối lượng cơ. Còn với những người tập gym thì bất kỳ các nhóm cơ nào đang luyện tập thường xuyên đều có thể bị co lại.

3. Ngưng tập thể dục đột ngột còn làm tăng huyết áp

Thời gian nghỉ tập sau 2 tuần thì khả năng co giãn linh hoạt của mạch máu bắt đầu giảm. Do đó tình trạng này có thể làm tăng các áp lực bên trong thành mạch máu dẫn đến tình trạng tăng huyết áp.

Không chỉ vậy, trong một nghiên cứu mà các nhà khoa học Nhật Bản đã phát hiện ra chỉ sau khoảng thời gian 3 tháng ít vận động, nếu ngưng tập thể dục đột ngột lúc này các vận động viên còn xuất hiện tình trạng suy giảm khả năng co giãn động mạch và điều này làm tăng huyết áp.

 

Trả lời