Bảo vệ gia đình Việt

Làm thế nào để khắc phục tình trạng co thắt dạ dày khi chạy bộ?

Làm thế nào để khắc phục tình trạng co thắt dạ dày khi chạy bộ?

Co thắt dạ dày khi chạy bộ là một cơn đau dữ dội, xảy ra ngay dưới lồng xương sườn gây khó chịu và ảnh hưởng tới sức khỏe người mắc phải. Vậy làm thế nào để khắc phục tình trạng này?

Cơn co thắt dạ dày khi chạy bộ có thể xảy ra ở bất kì ai và gây đau đớn dữ dội. Chúng không thực sự do bất thường dạ dày mà có thể liên quan đến lưu lượng máu đến gan, co thắt ở cơ hoành hoặc kéo giãn dây chằng.

Dù là lý do nào thì co thắt dạ dày cũng gây đau đớn và ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người mắc phải. Dưới đây là những phương pháp đơn giản giúp khắc phục tình trạng này.

1. Uống đủ nước

Rất nhiều người bỏ qua việc uống nước khi chạy vì lo ngại sẽ bị đau xóc hông và chuột rút. Tuy nhiên điều này hoàn toàn sai lầm. Khi không cung cấp đủ nước, dạ dày sẽ xảy ra nhiều vấn đề trầm trọng hơn.

Khi đang tập thể dục ở một cường độ mạnh, cơ thể sẽ chuyển máu ra khỏi dạ dày để cung cấp lượng máu và oxy cần thiết cho cơ bắp. Nếu không uống nước, hệ tiêu hóa có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng do thiếu máu và nước, điều này dẫn đến co thắt dạ dày, chuột rút và nôn mửa. Chính vì vậy, cần lưu ý bổ sung đủ nước trong suốt quá trình chạy bộ.

2. Chú ý tới thời gian ăn trước khi chạy

Hầu hết các chuyên gia đều khuyên nên ăn nhẹ trước từ 1 đến 4 giờ trước khi chạy. Thời gian ăn cụ thể còn tùy thuộc vào mỗi cá nhân. Một số người có dạ dày tốt có thể ăn 30 phút trước khi bắt đầu trong khi những người khác cần tới 2 giờ để tiêu hóa một chiếc bánh nhỏ.

Nếu bạn thường xuyên bị co thắt dạ dày khi chạy bộ, hãy thử ăn trong khoảng từ 3 đến 4 giờ trước khi bắt đầu vì cơ thể bạn có thể cần nhiều thời gian hơn để tiêu hóa.

3. Không sử dụng NSAID

NSAID (thuốc chống viêm không steroid) bao gồm các loại thuốc như ibuprofen và naproxen. Loại thuốc này thường được dùng trước khi chạy hoặc trong khi chạy để ngăn chặn bất kì cơn đau nhức cơ bắp. Tuy nhiên trong thực tế, nó làm tăng nguy cơ co thắt dạ dày và chuột rút.

Bên cạnh đó, việc lạm dụng NSAID trong thời gian dài còn được chứng minh làm tăng nguy cơ hạ natri máu, nguy cơ tổn thương thận và làm giảm khả năng phục hồi của cơ bắp.

4. Ngưng sử dụng Caffeine

Tuy rằng uống cafe buổi sáng rất tốt cho sự tỉnh táo và các nghiên cứu cũng đã chỉ ra rằng caffeine cũng cải thiện hiệu suất cho các vận động viên sức bền.

Nếu bạn đã loại trừ các nguyên nhân khác gây ra co thắt dạ dày, hãy thử ngưng sử dụng caffeine và xem liệu rằng nó có giúp ích gì không? Đối với một số người, lượng caffeine có thể gây khó chịu cho dạ dày. Chúng có thể trở nên trầm trọng hơn khi chuyển động trong một thời gian dài.

5. Tránh thực phẩm không đường

Tuy rằng ít phổ biến, nhưng thực phẩm không đường cũng là một trong số những nguyên nhân gây ra co thắt dạ dày khi chạy bộ. Đặc biệt nếu bạn là người hay nhai kẹo cao su khi chạy bộ. Hầu hết các các loại kẹo cao su không đường đều chứa cồn để tạo ra vị ngọt. Bạn có thể phát hiện qua các thành phần sau trên nhãn:

– Xylitol

– Erythritol

– Sorbitol

– Mannit

– Maltit

Khi đường ăn kiêng đến hệ tiêu hóa, nó có thể gây ra hiệu ứng thẩm thấu, kéo nước vào. Khi chạy bộ, đường ăn kiêng có thể gây ra tình trạng co thắt, chuột rút và tiêu chảy. Tốt nhất là không nên ăn kẹo cao su, nhưng nếu bạn cần nó trong quá trình chạy bộ, hãy chọn loại có đường thông thường.

Mặc dù đa phần nguyên nhân của các cơn co thắt dạ dày khi chạy bộ đều có liên quan tới dinh dưỡng, hydrat hóa và cường độ luyện tập. Nhưng người mắc bệnh cũng nên đến gặp bác sĩ nếu tình trạng trên tiếp diễn kéo dài để chẩn đoán chính xác các vấn đề về sức khỏe.

Trả lời