Bảo vệ gia đình Việt

Nếu bạn là người mới tập Yoga, đừng bỏ qua 3 lời khuyên của chuyên gia dưới đây

Nếu bạn là người mới tập Yoga, đừng bỏ qua 3 lời khuyên của chuyên gia dưới đây

Yoga mang lại sự hài hòa giữa Thân và Tâm, là một môn khoa học và nghệ thuật để sống khỏe mạnh. Vì vậy, rất nhiều người quan tâm và mong muốn theo đuổi môn thể thao này. Nhưng cũng không ít người gặp phải chấn thương hay thậm chí phải từ bỏ Yoga vì đã không tập Yoga đúng cách ngay từ đầu.

Hãy tìm hiểu 3 lời khuyên từ chuyên gia để bắt đầu Yoga một cách hiệu quả và an toàn.

Học hỏi từ một người thầy uy tín

Có rất nhiều lớp học, nhiều giáo viên dạy Yoga tại nhà trên toàn quốc. Nhưng một bài điều tra trên VietnamPlus đã chỉ ra thực trạng nhiều giáo viên, huấn luyện viên chuyển từ dạy aerobic, thể dục nhịp điệu… sang dạy Yoga. Các giáo viên này thường đi học vài tháng sau đó mở lớp dạy Yoga, dạy tại nhà hoặc tại một số cơ sở nhỏ.

Trước khi quyết định đăng ký tập tại một trung tâm Yoga, hãy kiểm tra Giấy chứng nhận tập huấn chuyên môn của trung tâm này. Giấy chứng nhận có giá trị 5 năm kể từ ngày cấp, và là điều kiện bắt buộc với các cơ sở tập luyện và thi đấu Yoga. Theo quy định, mật độ tập luyện trên sàn phải đảm bảo 2,5m2/người, mỗi giáo viên chỉ được hướng dẫn không quá 30 người trong 1 giờ học.

Sau đó, hãy trao đổi với giáo viên Yoga. Một giáo viên tốt đã trải qua hàng trăm giờ tập luyện và được thẩm định bởi các tổ chức có uy tín như Liên đoàn Yoga Việt Nam hay Châu Á. Hãy hỏi giáo viên về lý thuyết, hoa học trong Yoga, về giải phẫu, về những cơ, khớp được tác động với một động tác, vì giáo viên bài bản sẽ được đào tạo về những điều này chứ không chỉ học về các tư thế thực hành yoga.

Đối với giáo viên Yoga người Ấn Độ sang Việt Nam dạy, hãy xem hồ sơ của giáo viên này có được chứng thực, hợp pháp hóa bới Đại sứ quán Ấn Độ. Sau đó hãy xem xem giáo viên hay trung tâm dạy Yoga có giấy phép hoạt động của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch và giấy phép của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội đồng ý cho sử dụng huấn luyện viên nước ngoài tại Việt Nam.

Lựa chọn thảm tập phù hợp

Thảm tập yoga là dụng cụ cơ bản nhất để theo đuổi môn thể thao này.
Trên thị trường có rất nhiều loại thảm tập yoga với mức giá và chất lượng khác nhau.

Đầu tiên, hãy lựa chọn thảm với độ dài – rộng phù hợp với cơ thể bạn. Kích cỡ chuẩn phù hợp với đại đa số người dùng là 173 cm x 61 cm hoặc 183 cm x 63 cm. Nếu bạn cao hơn 1m7, hãy lựa chọn thảm dài hơn 180 cm.

Về độ dày của thảm, có 3 độ dày phổ biến là 1.5-3mm, 5-6mm và 8-15mm. Thảm <3mm thường dành cho du lịch, thảm 5-6mm là độ dày lý tưởng cho hầu hết mọi người, tuy nhiên nếu bạn có cân nặng quá khổ thì hãy lựa chọn thảm dày hơn 8mm để giảm mức chịu lực của đầu gối hay bàn tay khi tập.

Về chất liệu thảm, theo cơ quan giám sát an toàn của Liên minh Châu Âu (EU), có rất nhiều thảm tập yoga xuất xứ Trung Quốc chứa độc chất SCCP (chuỗi ngắn chlorinated paraffin) với hàm lượng cao, và Châu Âu đã cấm nhập khẩu các thảm này. Hoạt chất này cũng thuộc danh mục hóa chất nguy hiểm tại Việt Nam. Vì vậy, khi lựa chọn thảm tập yoga, hãy để ý đến nhãn mác, thông tin về thành phần chất liệu, tiêu chuẩn chất lượng của thảm để tránh thảm có hoạt chất này.
“Đừng căn cứ vào giá để lựa chọn thảm yoga. Hãy chú ý đến chất liệu, độ đàn hồi, tính chống trơn của thảm. Khi mua, nên trải thảm xuống sàn kiểm tra độ bằng phẳng, chống tay xuống thảm xem mình có bị trượt không để tránh chấn thương vì trượt ngã khi tập. Nên chọn thảm làm từ chất liệu TPE có độ đàn hồi tốt.” Chuyên gia Yoga chia sẻ.

 

Tuyệt đối tuân thủ nguyên tắc 4 không

Theo Chuyên gia yoga, bất kỳ ai theo đuổi yoga đều phải nhớ 4 điều không nên làm để không bị phản tác dụng khi tập luyện:
Không vội vã: Động tác yoga phải được thực hiện một cách từ tốn, thận trọng, luôn chú ý đến nhịp thở. Người tập yoga phải kiên trì, nhẫn nại.
Không kỷ lục: Người tập yoga không phải để tạo ra những kỷ lục mới, mà phải theo đúng lộ trình, phương pháp và kỹ thuật, đi từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp.
Không quá sức: Không nên gắng gượng, yoga là để cân bằng giữa thể chất và tinh thần, vì vậy nên học cách dừng lại ở khả năng vốn có của mình để không gặp phải những tai biến về xương khớp, hệ tuần hoàn, thần kinh…
Không phân tán: Người tập yoga cần phải tập trung, chú ý đến nhịp thở, thư giãn tinh thần. Nếu bạn muốn theo đuổi loại hình yoga nâng cao như Jnana Yoga thì điều này càng quan trọng hơn nữa.

  • Bạn có biết? Hằng năm, Bảo Việt Nhân Thọ vinh dự là Doanh nghiệp Việt đi đầu trong việc lan tỏa tới cộng đồng tinh thần sỗng chủ động, sống tích thông qua việc hợp tác với Đại Sứ quán Ấn Độ tổ chức Ngày hội quốc tế Yoga tại các tỉnh thành trên toàn quốc. Tại sự kiện này, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những màn đồng diễn Yoga đẹp mắt, được hướng dẫn những động tác cơ bản, cùng tập với những chuyên gia để không mắc phải lỗi nếu đây là lần đầu bạn thử nghiệm môn thể thao này.

Yoga là bộ môn thể thao giúp bạn cải thiện chất lượng cuộc sống và nâng cao sức khỏe. Ngoài bảo vệ sức khỏe với Yoga, hãy đi trước một bước trong việc bảo vệ tài chính của cá nhân và gia đình. Nếu bạn muốn tạo dựng một cuộc sống an tâm và khỏe mạnh, hãy thiết lập cơ sở tài chính vững chắc để luôn chủ động ứng biến trước các rủi ro không may có thể xảy đến thông qua việc tìm hiểu các sản phẩm bảo hiểm nhân thọ đang có trên thị trường như An Hưng Phát Lộc của Tổng Công ty Bảo Việt Nhân thọ.  Sản phẩm là sự kết hợp giữa bảo hiểm toàn diện và tích lũy tài chính ưu việt, bảo vệ bạn trước những rủi ro bệnh tật, tai nạn và đảm bảo các kế hoạch tương lai với quyền lợi Chi trả tối đa 300% số tiền bảo hiểm gia tăng trước rủi ro tử vong; quyền lợi đáo hạn lên đến 344% số tiền bản hiểm gốc. Đây cũng là sản phẩm có thời gian đóng phí ngắn nhất chỉ 5 năm mà bạn có thể lựa chọn thời hạn bảo hiểm tối đa lên tới 25 năm.

Trả lời