Bảo vệ gia đình Việt

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang tập luyện quá sức

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang tập luyện quá sức

Tập luyện thể dục thể thao là hành động bảo vệ sức khỏe, tăng cường sức mạnh thể chất. Tuy nhiên, một vài dấu hiệu cảnh báo bạn đang tập luyện quá sức dưới đây cần giảm ngay cường độ tập luyện để tránh gặp phải chấn thương.

Việc tập luyện thể thao quá sức không những không đem lại lợi ích về sức khỏe mà còn dễ khiến cơ thể của bạn bị mệt mỏi, sa sút thể lực. Liên tục tập luyện sẽ dẫn đến chấn thương.

Tập luyện quá sức sẽ khiến bạn dễ bị đau mỏi xương khớp, vai, lưng,… Nếu gặp tình trạng trên thì cơ thể cần nghỉ ngơi để phục hồi.

1. Tập thể thao quá sức khiến bạn đau mỏi khớp

Thói quen tập luyện thể thao quá sức sẽ gây ra tình trạng bị đau đầu gối, vai hoặc lưng. Tất cả các cơn đau này đều khiến cơ thể bị mệt mỏi và làm giảm hiệu suất tập luyện. Nếu tiếp tục tập luyện với cường độ cao thì cơ thể sẽ không kịp phục hồi.

Nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng mệt mỏi do cơ thể đang phải tập luyện với cường độ quá cao hoặc do cơ thể không có đủ thời gian để nghỉ ngơi và phục hồi. Việc này khiến cơ thể gặp phải hệ quả là bị căng cơ và đau khớp.

Biện pháp tốt nhất giúp khắc phục tình trạng này là khi bạn nghỉ ngơi hợp lý, người tập cần dành thời gian để nghỉ ngơi, phục hồi. Nhiều người cho rằng đây là hành động lười biếng. Tuy nhiên, việc giảm cường độ tập là biện pháp hữu hiệu giúp giảm nguy cơ mắc chấn thương khi tập thể thao quá sức.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang tập luyện quá sức - Ảnh 2.

2. Khi xuất hiện cơn đau dữ dội cảnh báo bạn đang tập luyện quá sức

Nếu cơn đau xuất hiện trong thời gian tập luyện và có biểu hiện kéo dài nhiều ngày. Đây rất có thể là dấu hiệu cảnh báo cơ thể của bạn cần phải nghỉ ngơi và tạm ngưng các hoạt động tập luyện trong thời gian ngắn.

Đau nhức xương khớp hay cơ bắp khi tập luyện đều là những biểu hiện bình thường. Tuy nhiên, nếu việc tập luyện khiến bạn bị đau nhức kéo dài hoặc đau nhức dữ dội đến mức không thể cử động được bắp tay, bắp chân thì đây là dấu hiệu cảnh báo cường độ tập luyện của bạn quá cao và bạn đang tập luyện quá sức.

3. Biểu hiện cơ thể thiếu năng lượng

Tập luyện quá sức xuất hiện khi tập xong bạn không cảm thấy cơ thể khỏe khoắn mà lại cảm thấy bị mệt mỏi. Nhưng nếu sau giấc ngủ và dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý, cơ thể có thể đầy đủ năng lượng cho suốt cả ngày hôm sau.

Nhưng nếu người tập cảm thấy cơ thể luôn mệt mỏi và tình trạng thiếu năng lượng diễn ra suốt cả ngày. Điều này cho biết rằng cơ thể bạn đang phải chịu cường độ tập luyện quá lớn và đây là dấu hiệu cảnh báo bạn tập luyện quá sức.

Những dấu hiệu cảnh báo bạn đang tập luyện quá sức - Ảnh 3.

Lưu ý khi cảm thấy cơ thể quá mệt mỏi, muốn kiệt sức thì cần ngưng hoạt động tập luyện thể thao để dành thời gian nghỉ ngơi hoặc lựa chọn giảm cường độ tập luyện chờ đến khi cơ thể hồi phục.

4. Tập luyện quá sức khiến sức chịu đựng thể chất giảm

Thực tế, nếu việc tập luyện thể chất đúng cách, bạn sẽ có cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe dồi dào. Tuy nhiên, khi tập luyện quá sức khiến cơ thể bị sa sút thể lực. Từ đó, sức chịu đựng cũng kém hơn so với bình thường.

Một vài ví dụ chứng minh như: Bạn không thể chạy nhanh hơn và chạy nhiều như trước kia. Hoặc khi bạn không thể nâng tạ, các vật có khối lượng mà bình thường sức của bạn vẫn có thể nâng lên được.

Việc tập thể thao quá nhiều dẫn tới tập luyện quá sức trong khi cơ thể không có đủ thời gian để nghỉ ngơi. Điều này sẽ khiến nồng độ hormone trong máu bị biến động. Hậu quả của tình trạng trên chính là bị suy giảm chức năng cơ bắp, làm suy giảm hiệu suất lao động, thậm chí còn khiến cơ thể bị chấn thương.

Trả lời