Bảo vệ gia đình Việt

Những tư thế Yoga cơ bản nhưng lại cần chú ý đặc biệt khi tập 

Những tư thế Yoga cơ bản nhưng lại cần chú ý đặc biệt khi tập 

Yoga là môn thể thao bất kỳ độ tuổi nào cũng có thể luyện tập. Nhưng không phải cứ làm theo những động tác minh họa là được. Các Chuyên gia yoga đã chỉ ra một số tư thế cần tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi quyết định tập luyện.

Những tư thế Yoga cơ bản nhưng lại cần chú ý đặc biệt khi tập 

Theo Hiệp hội An toàn sản phẩm người tiêu dùng Mỹ, số lượng bệnh nhân chấn thương do yoga ngày càng tăng lên do tập luyện sai cách, tiêu tốn gần 108 triệu USD để điều trị. Các vùng thường gặp chấn thương nhất là cột sống lưng, cổ, vai … đều là những vùng quan trọng liên quan đến hệ thần kinh.
Ở Việt Nam, số người tập yoga ngày càng tăng và với những người mới tập, có một số động tác tuy phổ biến nhưng rất dễ gây chấn thương nếu tập không đúng cách. Hãy tìm hiểu về những động tác này để đặc biệt chú ý khi tập luyện nhé:

 Uttanasana Tư thế gập thân

 Uttanasana – Tư thế gập thân

Đây là một trong những tư thế cơ bản của yoga, tuy nhiên việc bạn gập người về phía trước một cách tối đa sẽ kéo giãn cơ gân kheo, cơ đùi sau của bạn, dễ làm tổn thưởng vùng cơ này. Theo một khảo sát của học viện YogAnatomy trên 2000 người tập yoga, kết quả cho thấy có tới gần ¼ (23%) người đã từng chấn thương vùng cơ này. Vì vậy đây là một tư thế bạn nên tập một cách từ tốn, không nên so sánh với người xung quanh và tập luyện ở mức phù hợp với sức khỏe của mình.

Salamba Sarvangasana – Tư thế cây nến

Salamba Sarvangasana – Tư thế cây nến

(Ảnh: boayurvedaesencial.com)

Tư thế cây nến được biết là tư thế đảo ngược trong yoga. Khi tập tư thế này, trọng lượng cơ thể được dồn vào vùng trên của cột sống và cổ, vì vậy dễ gây tổn thương tới các vùng này, đặc biệt là những người mới tập do chưa hoàn toàn kiểm soát được cơ thể để giữ thăng bằng.
Theo các bác sỹ từ Bệnh viện Việt Đức, dây thần kinh và tủy sống ở cổ rất quan trọng vì chúng nối trực tiếp đến não bộ, và tổn thưởng lên khu vực này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể. Vì vậy, nếu bạn bị đau cổ hay có tiền sử đau cột sống, tốt nhất hãy tránh tư thế cây nến để phòng ngừa chấn thương.

Chaturanga Dandasana – Tư thế con cá sấu

Chaturanga Dandasana – Tư thế con cá sấu

(Ảnh: lessons.com)

Tư thế này buộc người tập phải dùng tay, chân chống giữ thăng bằng cho cơ thể, bắp tay trên song song với sàn nhà. Tư thế được thực hiện rất nhiều trong các lớp học yoga, nhưng với những người mới bắt đầu thì tư thế này sẽ dồn rất nhiều trọng lực vào vai, dễ gây tổn thương cho hệ thống khớp, gân, cơ, dây chằng tại đây. Học viện YogAnatomy cũng đã khảo sát trên 285 người bị chấn thương vùng vai khi tập yoga, kết quả cho thấy có tới 95 người đã bị chấn thương do động tác chaturanga, vì vậy, hãy rất cẩn thận khi thực hiện động tác cơ bản này.

Salamba Sirsasana – Trng cây chuối bằng đầu

Salamba Sirsasana – Trồng cây chuối bằng đầu

(Ảnh: lessons.com)

Tư thế này còn được gọi là tư thế trồng cây chuối bằng đầu. Người tập thực hiện bằng cách lấy cổ làm trụ, chống hai khuỷu tay xuống sàn, hai chân giơ thẳng lên trên, lưng và chân tạo thành một đường thẳng. Động tác này giúp tăng cường máu cho não, điều hòa các chức năng của cơ thể. Tuy nhiên, tư thế này không dành cho những người mới tập vì cơ và khả năng chịu áp lực vùng cổ của người mới tập còn yếu.

Và nếu đã từng bị chấn thương cổ, bạn không nên thực hiện động tác này vì nó sẽ tạo quá nhiều áp lực vào phần cổ đã yếu của bạn. Tư thế này còn nguy hiểm cho những người bị bệnh tăng nhãn áp bởi theo nghiên cứu của tạp chí khoa học danh tiếng Plos One, tư thế này sẽ làm áp lực mắt tăng gấp đôi, ảnh hưởng tới người bệnh.

Adho Mukha Vrksasana – Trồng cây chuối

Adho Mukha Vrksasana – Trồng cây chuối

(Ảnh: lessons.com)

Người tập thực hiện tư thế này bằng cách giữ thăng bằng bằng hai bàn tay, hai chân giơ cao lên trên. Điều khó khăn với tư thế này chính là việc kiểm soát lực mà bạn cần có để nâng cả cơ thể mình dựng ngược lên trong khi vẫn giữ cánh tay của mình được thẳng. Nếu bạn là một học viên yoga mới bắt đầu, tay bạn sẽ rất nhiều lần bị gập lại vì bạn chưa đủ lực nâng trọng lượng của cả cơ thể. “Tư thế này thậm chí còn khó giữ cân bằng hơn là tư thế Salamba Sirsasana. Khuyến cáo tương tự với những người bị bệnh tăng nhãn áp không nên tập tư thế này.” Chuyên gia yoga chia sẻ.

Theo Tạp chí Yoga Journal (Hoa Kỳ): Adho Mukha Vrksasana có thể gây nên hoặc làm gia tăng hội chứng tê cổ tay vì tư thế này chèn ép, kích thích các dây thân kinh và mạch máu vùng cổ tay.

Hãy lắng nghe cơ thể để có những bài tập phù hợp, an toàn và hiệu quả để tăng cường sức khỏe thể chất. Bên cạnh đó, để luôn duy trì một sức khỏe trọn vẹn, đừng quên tạo sự an tâm và thảnh thơi cho sức khỏe tinh thần bằng cách chuẩn bị sẵn những phương án bảo vệ tài chính ưu việt để kịp ứng biến trước rủi ro.

Trả lời