Bảo vệ gia đình Việt

Tập Yoga: Những lưu ý cơ bản để đạt được sức khỏe và phúc lạc

Tập Yoga: Những lưu ý cơ bản để đạt được sức khỏe và phúc lạc

Yoga đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam, thu hút nhiều đối tượng tham gia, từ người già đến trẻ em, với nhiều trường phái khác nhau. Tuy nhiên, dù tập theo cách nào, các chuyên gia hàng đầu về Yoga Ấn Độ cũng khuyên nên tuân thủ các nguyên tắc cơ bản sau:

Các nguyên tắc cơ bản của yoga

Theo Ủy ban chuyên gia Yoga Ấn Độ (21 chuyên gia hàng đầu), yoga tác động ở cấp độ thân thể, trí óc, cảm xúc và năng lượng của con người.

Do đó, mỗi hệ thống Yoga hình thành đều sẽ nằm trong một hay cả 4 loại với các tên gọi: Karma Yoga (vận dụng cơ thể) – Jnana Yoga (vận dụng trí óc) – Bhakti (vận dụng cảm xúc) – Kriya Yoga (vận dụng năng lượng).

Và mỗi cá nhân là một sự kết hợp độc nhất của 4 yếu tố trên dưới sự hướng dẫn của guru (sư phụ).

yoga-suc-khoe

Đáng chú ý, trong tất cả mọi chú giải của yoga đều nhấn mạnh đến tính thiết yếu của việc thực hành dưới sự hướng dẫn của 1 guru, chứ không phải là sự tự tập luyện.

Chuẩn bị trước khi tập

Chọn nơi yên tĩnh với tinh thần và cơ thể thư thái Tập khi chưa ăn gì hoặc sau khi ăn nhẹ. Uống một chút mật ong pha với nước ấm nếu thấy mệt Nên để rỗng bàng quang và ruột trước khi tập yoga Nên dùng thảm hay chăn mỏng khi tập luyện Mặc quần áo nhẹ, thoải mái giúp cơ thể chuyển động được Không tập khi đang mệt, đau ốm, vội vã hay căng thẳng Tham khảo bác sĩ nếu có bệnh mãn tính, bị đau, hay vấn đề về tim Hỏi ý kiến chuyên gia Yoga nếu có thai hay đang kỳ nguyệt san

Trong khi tập

luu-y-khi-tap-yoga

Lời thỉnh nguyện trước khi tập sẽ tạo môi trường tốt cho đầu óc thư giãn Tập chậm rãi, thư thái, luôn ý thức về cơ thể và nhịp thở Không nín thở nếu không có hướng dẫn Luôn thở qua đường mũi, trừ khi có hướng dẫn khác Không căn cứng cơ thể hay giật mạnh cơ thể bất cứ lúc nào trong khi tập luyện Luyện tập theo khả năng bản than Kiên trì và luyện tập đều đặn mới có kết quả tốt Luôn nhớ những chống chỉ định trong tập Yoga Kết thúc tập yoga bằng thiền định

Sau tập

Tắm sau tập 20-30 phút

Ăn sau tập 20 – 30 phút

an-sau-khi-tap-the-duc

Tóm lại, Yoga là quá trình tạo nên một cơ thể và trí óc, làm bàn đạp chứ không phải rào cản cho cuộc sống dồi dào sức khỏe và hạnh phúc.

Trần Phương

Link: https://dantri.com.vn/suc-khoe/tap-yoga-nhung-luu-y-co-ban-de-dat-duoc-suc-khoe-va-phuc-lac-20170614084553724.htm

Trả lời